TẠO MẪU IN NHANH VIỄN ĐÔNG - Nhà sản xuất trực tiếp - Cung cấp sỉ, lẻ toàn quốc Túi giấy + Vỏ hộp đựng quà, sản phẩm cao cấp
Đăng nhập Đăng kí

Quy trình thiết kế bao bì sản phẩm đẹp - chuyên nghiệp

Bao bì sản phẩm cũng giống như tấm bìa của một cuốn sách, nó cho “độc giả” có một cái nhìn và trải nghiệm bao quát nhất về sản phẩm mà nó đại diện. Tất cả những chi tiết được thể hiện trên bao bì dù nhỏ nhặt nhất đều phải được chọn lọc kĩ càng, chúng giúp người xem hiểu rõ mọi thứ về sản phẩm và quan trọng nhất, liệu có nên mua chúng hay không.

Để một sản phẩm có thể được khách hàng chú ý và đón nhân, yếu tố quan trọng và then chốt đầu tiên luôn luôn là thiết kế của chiếc bao bì chứa đựng nó. Tất cả các loại bao bì sản phẩm đa dạng chúng ta có thể bắt gặp hàng ngày trên thị trường như vỏ hộp, túi, lon, chai… đều đã trải qua rất nhiều công đoạn nghiên cứu và đánh giá sao cho không chỉ đẹp mắt mà còn phải phù hợp với sản phẩm.

Trong bài viết này, hãy cùng In nhanh Viễn Đông tìm hiểu các bước để tạo ra một bao bì sản phẩm hiệu quả nhé!

1. Tìm hiểu trước khi bắt đầu thiết kế bao bì sản phẩm

Để có thể xác định được hướng thiết kế bao bì cho sản phẩm, trước khi bắt đầu người thiết kế cần trả lời được 3 câu hỏi sau:

                Sản phẩm của bạn là gì?

Câu hỏi cơ bản nhất nhưng cũng quan trọng nhất. Để thiết kế được một chiếc bao bì phù hợp, chúng ta phải hiểu rõ về sản phẩm: Dùng cho mục đích gì? Kích thước ra sao? Hình dạng ra sao? Làm từ chất liệu gì?....

Câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định được những đặc điểm cơ bản nhất của chiếc bao bì: Kích thước, hình dạng, chất liệu làm bao bì…

                Đối tượng mua hàng là ai?

Việc xác định đối tượng khách hàng cũng rất quan trọng đối với việc thiết kế bao bì. Sản phẩm của bạn sẽ chủ yếu đánh vào nhóm khách hàng nam giới hay nữ giới, người lớn hay trẻ nhỏ, thu nhập cao hay thấp….Ví dụ, những sản phẩm cho người cao tuổi có thể sẽ cần những đoạn chữ lớn, rõ nội dung hơn; hay những người có thu nhập cao thì thường chú ý hơn đến những mẫu bao bì sản phẩm có độ tinh tế, sang trọng nhất định.

                Kênh phân phối sản phẩm là gì?

Sản phẩm của bạn sẽ tiếp cận người tiêu đùng theo kênh nao? Chúng sẽ được bày bán trong gian hàng siêu thị hay được bán online?

Bạn chắc chắn sẽ có những suy nghĩ khác nhau về thiết kế của bao bì nếu chúng được bán qua online hoặc bày tại cửa hàng.

Một điều cần lưu ý trong quá trình thu thập thông tin là phải luôn đưa mình vào vị trí của khách hàng. Có thể việc bạn yêu thích màu sắc này, hoặc kiểu font chữ này, hay có thói quen mua hàng này nhưng chưa chắc nhóm khách hàng mục tiêu của bạn đã giống như vậy. Hãy luôn đứng trên vị trí và con mắt thẩm mĩ của nhiều người để quyết định lựa chọn phong cách thiết kế bao bì sản phẩm của mình.

2. Quy trình thiết kế bao bì

                Bước 1: Lựa chọn kiểu bao bì

Có rất nhiều các kiểu dáng bao bì khác nhau tùy thuộc vào tính chất sản phẩm của bạn:

Tùy thuộc vào các yếu tố như chủng loại sản phẩm, sự phù hợp với người sử dụng, tối ưu hóa chi phí sản xuất… bạn phải chọn cho sản phẩm của mình chủng loại bao bì (Hộp, túi, chai, thùng, bình, lọ, túi giấy, hũ…) và chất liệu sản xuất hợp lí nhất (Giấy, nhựa, gỗ, thủy tinh, kim loại…)

                Bước 2: Sắp xếp cấu trúc thông tin trên bao bì

Bạn có thể đặt trên bao bì những hình ảnh về sản phẩm, câu tagline đúng điệu mô tả về sản phẩm, và cả những thiết kế cách sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên, hãy nhớ khi người mua hàng nhìn thấy sản phẩm của bạn trên kệ hàng, có lẽ họ sẽ chỉ chú ý được tới duy nhất được một thứ. Và thứ đó là gì thì tùy bạn quyết định.

                Bước 3: Đánh giá và thu thập feedback về thiết kế

Sau khi đã triển khai được một vài ý tưởng thiết kế bao bì, giờ là lúc bạn cần đánh giá lại chúng. Hãy tự hỏi mình:

  • Khách hàng có dễ dàng hiểu được sản phẩm của bạn là gì không?: Người mua sẽ chỉ đồng ý trả tiền nếu như họ đã hiểu về sản phẩm. Hãy đảm bảo rằng thiết kế bao bì của bạn phải thật rõ ràng, không gây nhầm lẫn sang các sản phẩm khác.
  • Bao bì sản phẩm này khi nhìn ở gian hàng sẽ như thế nào?: Khi đặt trên kệ, sản phẩm của bạn có dễ được nhận ra không? Khi đặt cạnh các sản phẩm của đối thủ trông thế nào?

Ngoài ra, bạn có thể gửi sản phẩm với thiết kế mẫu của bạn cho những khách hàng quen trong nhiều nhóm khách hàng khác nhau nhằm thu thập phản ứng, đánh giá từ nhiều góc độ khác nhau, qua đó có thể điều chỉnh về nội dung hay thiết kế bao bì trước khi quyết định sản xuất hàng loạt

                Bước 4:  In bao bì sản phẩm

Trước khi tiến hành in hộp giấy hay bao bì các loại số lượng lớn, bạn nên thảo luận với nhà in và in thử trước, điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được yếu tố giá cả và chất lượng của sản phẩm sau khi sản xuất hàng loạt. Một số yếu tố cần lưu ý khi tiến hành in như sau:

  • Khuôn, mẫu: Hãy đảm bảo rằng bạn đã có khuôn, mẫu chuẩn với kích cỡ đúng
  • Lựa chọn màu sắc: Một số máy in hiện đại có hỗ trợ đầy đủ tất cả các màu, nhưng một số thì không. Hãy đảm bảo rằng màu sắc của sản phẩm sau khi in hoàn toàn không bị thay đổi so với file thiết kế.
  • Nhà in sử dụng loại in nào? Digital hay offset? Nếu họ in offset, số lượng tối thiểu là bao nhiêu? Chi phí theo số lượng thế nào?

3. Một số bí quyết thiết kế bao bì đẹp

                Giữ sự đơn giản trong thiết kế

Gần đây, xu hướng tối giản đang rất được ưa chuộng trong giới thiết kế ở bất cứ lĩnh vực nào và bao bì sản phẩm cũng không phải là ngoại lệ. Nếu như khách hàng trước đây thường bị nhồi nhét quá nhiều các thông tin hình ảnh thì giờ đây, thật không khó để bắt gặp các mẫu bao bì với thiết kế rất đơn giản nhưng không hề kém phần đẹp mắt.

Hãy lấy ví dụ như bao bì của “Tree of tea”, một nhãn hiệu đồ uống giảm cân đến từ Đức. Thiết kế bao bì nhìn tổng quan đem lại cảm giác tối giản, nhưng không quá sơ sài với các loại đồ uống được phân biệt bằng các màu sắc khác nhau trên bao bì.

                Tư duy sáng tạo trong thiết kế bao bì

Aqua Rose là sản phẩm dung dịch nước khoáng chiết xuất từ hoa hồng, giúp cải thiện da và một số lợi ích khác. Để phù hợp với các đặc điểm của sản phẩm cũng như thu hút thị hiếu của đối tượng khách hàng mục tiêu, công ty đã quyết định chọn lựa thiết kế 3D cho sản phẩm. Kết quả là chiếc bình nước vồn rất bình thường đã biến thành một sản phẩm vô cùng ấn tượng với các đường nét gợi cho chúng ta về những cánh hoa hồng.

                Xây dựng câu chuyện xoay quanh bao bì sản phẩm

Gather Pet Food là một nhãn hiệu thực phẩm hữu cơ cho vật nuôi. Ngoài các thông tin cơ bản về sản phẩm, các designers đã khéo léo sử dụng các hình vẽ minh họa và lồng được cả một câu truyện thương hiệu từ quá trình ban đầu hình thành sản phẩm đến khi nằm trong bát thức ăn của thú cưng. Hình vẽ này trải dài từ mặt trước ra tới mặt sao của bao bì, khiến người xem không khỏi lật đi lật lại sản phẩm.

Các bài viết khác

Contact us

Số điện thoại

Hotline
Tel: 0969746866

Đăng nhập tài khoản

Quên mật khẩu ?
Chưa có tài khoản? Đăng ký ngay

Đăng ký tài khoản

Quên mật khẩu tài khoản

Để lấy lại mật khẩu bạn vui lòng nhập địa chỉ Email hoặc Số điện thoại của mình vào đây